Tạo ví Bitcoin, Ethereum như thế nào? Hướng dẫn tạo ví BTC, ETH

loading...

Bài viết này chúng tôi hướng dẫn các bạn cách tạo ví Bitcoin, Ethereum và các loại tiền ảo Altcoin khác. Cách phân biệt ví lạnh và ví nóng tiền ảo như thế nào? Lưu trữ ví nào thì an toàn nhất và cách lưu trữ tiền ảo như thế nào?

XEM THÊM: BITCOIN LÀ GÌ?

Tạo ví Bitcoin, Ethereum như thế nào? Hướng dẫn tạo ví BTC, ETH
Tạo ví Bitcoin, Ethereum như thế nào? Hướng dẫn tạo ví BTC, ETH

Ví nóng là gì?

Ví nóng hiểu đơn giản là một ví được lưu trữ online (trực tuyến) trên Internet. Ví nóng được chia ra làm 2 dạng đó là: ví online và ví phần mềm (Software Wallet).

Ví online

Ví online là một dạng ví được tạo ra đơn giản trên các giao dịch mua bán tiền ảo như: Coinbase.com, Blockchain.info,… và ví nóng online từ các sàn giao dịch tiền ảo như: Binance, Bittrex, Poloniex,… Các ví này được tạo một cách dễ dàng khi người dùng đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch đó.

Ví online Blockchain.info
Ví online Blockchain.info

Ưu điểm của ví online là sự đơn giản, nhanh gọn lẹ. Đặc biệt những bạn có sở thích trade coin thì thường sẽ sử dụng ví online này để mua bán tiền ảo mỗi ngày.

Nhược điểm của ví online là nếu một sàn giao dịch nào đó có sự cố hay bị hacker tấn công thì số tiền ảo của bạn có thể bị đánh cắp.

Cho nên bạn cần lưu trữ vào 2 ví online bảo mật tốt nhất thế giới hiện tại là Coinbase.com và Blockchain.info. Dù 2 nơi này có phí giao dịch hơi cao nhưng bảo mật là gần như tuyệt đối.

Ví phần mềm (Software Wallet)

Ví phần mềm là một loại ví nóng mà bạn cài đặt phần mềm vào máy tính hoặc điện thoại của mình để lưu trữ Bitcoin và các đồng tiền ảo khác. Những phần mềm ví nóng dành cho máy tính như: Exodus, Jaxx, bitcoin.org, multibit.org, bitcoinarmory.com,… Và các ứng dụng ví nóng cho điện thoại như: Blockchain, Bitcoin wallet, Mycelium, Xapo,…

Ví phần mềm (Software Wallet)
Ví phần mềm (Software Wallet)

Ưu điểm của ví nóng là sự thuận tiện, khá bảo mật, nhanh gọn và đơn giản.

Nhược điểm thì nếu như ổ cứng máy tính hay điện thoại của bạn bị mất hoặc bị hỏng thì coi như bạn bị mất số Bitcoin hay các loại tiền ảo khác.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh Bitcoin, Ethereum và Altcoin khác gồm 2 dạng là: Ví giấy (Paper Wallet) và Ví cứng (Hardware Wallet).

Ví giấy (Paper Wallet)

Ví giấy là một một loại ví được hiểu đơn giản là bạn in ra một địa chỉ ví hay còn gọi là mã QR code. Mẫu giấy nhỏ sẽ có địa chỉ ví của bạn và có một mã bí mật Secret Key. Sau đó bạn sẽ lưu giữ ví giấy này của mình một nơi nào đó hoặc để trong bóp của mình sử dụng khi cần giao dịch.

Ví giấy (Paper Wallet)
Ví giấy (Paper Wallet)

Ưu điểm của ví này cũng khá an toàn khi bạn có thể mang theo bên mình và không sợ quên địa chỉ ví cũng như không sợ bị hacker tấn công đánh cắp tiền ảo.

Ví giấy (Paper Wallet)
Ví giấy (Paper Wallet)

Nhược điểm là ví giấy này có thể bị rách nát theo thời gian hoặc bị rơi mất ở đâu đó thì bạn sẽ không thể giao dịch tiền ảo được nữa đồng nghĩa với bạn sẽ bị mất số tiền ảo đó.

Ví cứng (Hardware Wallet)

Ví cứng hay còn gọi là ví trữ lạnh là một loại ví có thể nói là có độ an toàn và bảo mật tốt nhất trong 4 dạng ví Bitcoin, Ethereum.

Ví cứng (Hardware Wallet)
Ví cứng (Hardware Wallet)

Loại ví cứng này có thiết kế nhỏ gọn như một chiếc USB quen thuộc. Ví này sẽ chứa những tiền ảo của bạn và khi cần thiết bạn chỉ cần cắm vào máy tính của mình là có thể giao dịch. Và đặc biệt khi thực hiện một lệnh giao dịch nào đó thì thiết bị ví cứng này sẽ yêu cầu bạn ấn vào một nút trên thiết bị để xác nhận, một thao tác mà các hacker cũng phải đầu hàng.

Các loại ví cứng nổi tiếng hiện nay như: Ledger Nano S, TrezorKeepKey. Mỗi thương hiệu đều có tính năng khác nhau nhưng độ bảo mật và an toàn đều ngang nhau. Đồng thời các ví cứng này hỗ trợ nhiều loại tiền ảo thông dụng hiện nay cũng như phần mềm được nâng cấp thường xuyên để hỗ trợ các đồng tiền ảo mới.

Lời kết:

Trên là 4 dạng ví lạnh và ví nóng dùng để lưu trữ Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về định nghĩa Ví điện tử. Rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn.

Biên soạn bởi thoidaiblockchain.com

Tạo ví Bitcoin, Ethereum như thế nào? Hướng dẫn tạo ví BTC, ETH
2.9 (57.33%) 15 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây