Sự khác biệt giữa dịch vụ và phi dịch vụ tiền điện tử

loading...

Kể từ khi Bitcoin Cash (BCH) chia tách Hardfork thành Bitcoin SV (BSV) vào tháng 11/2018 thì đây là thời điểm tốt để thảo luận về sự khác biệt giữa các dịch vụ tiền điện tử lưu ký (custodial) và phi dịch vụ có nghĩa là không lưu trữ tiền ảo (noncustodial). Những người mới biết với nền kinh tế tài sản kỹ thuật số thường bị nhầm lẫn khi họ nghe về việc chia tách blockchain và có thể tự hỏi họ nên xử lý kết quả như thế nào. Bạn cần lưu ý rằng giải pháp tốt nhất phụ thuộc rất nhiều vào cách họ muốn lưu trữ tiền điện tử của họ – trong một chiếc ví lưu trữ hoặc không phải ví lưu trữ.

Sự khác biệt giữa dịch vụ và phi dịch vụ tiền điện tử
Sự khác biệt giữa dịch vụ và phi dịch vụ tiền điện tử

Nếu bạn vừa tham gia không gian tiền điện tử, bạn có thể thấy một số phần của hệ sinh thái gây nhầm lẫn. Một trong những bài học quan trọng nhất để học là cách tốt nhất để giữ cho tài sản của bạn an toàn và bảo mật vì không ai muốn mất tiền. Trong những ngày đầu, khoảng 8 năm trước, có rất ít nhà cung cấp dịch vụ cung cấp ví và trao đổi. Nhưng bây giờ có hàng trăm ví và trao đổi cung cấp một giải pháp lưu trữ cho tiền điện tử. Những gì một số người mới đến tiền tệ kỹ thuật số có thể không hiểu là có một sự khác biệt lớn giữa các dịch vụ lưu trữ và không lưu trữ. Chia tách Bitcoin Cash gần đây là một ví dụ tốt về lý do mọi người nên hiểu sự khác biệt giữa hai hệ thống này.

Các dịch vụ mã hóa tiền điện tử bao gồm hầu hết các trao đổi, dịch vụ môi giới và nền tảng cho phép bạn mua, bán và lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Một doanh nghiệp triển khai dịch vụ về cơ bản là một bên thứ ba cung cấp để bảo vệ tài sản của bạn trong hệ thống của họ. Những người lưu trữ tài sản kỹ thuật số với bên thứ ba cần phải hiểu rằng họ không kiểm soát được 100% tiền điện tử của họ. Ví Coinbase là một ví dụ tuyệt vời về dịch vụ trao đổi và môi giới cũng cho phép mọi người lưu trữ các tài sản kỹ thuật số trong hệ thống ví của họ. Khi bạn tải xuống ứng dụng Coinbase cho phép mua hàng và bán hàng, bạn sẽ lưu ý rằng nó được mô tả là “ví tiền điện tử phổ biến nhất thế giới.”

Ví dụ, với sự chia tách cuối cùng của Bitcoin Cash, Coinbase và vô số dịch vụ của bên thứ ba khác đã tạm dừng khách hàng gửi và nhận BCH cho ví của họ. noncustodial là 100% hoạt động trước, trong và sau chia tách, bởi vì các loại ví không được kiểm soát bởi một bên thứ ba. Trong một trường hợp khác, Coinbase giải thích cho khách hàng của họ rằng ví tiền BCH đã được kích hoạt gần đây và trong tương lai họ sẽ phân tán quỹ BSV. Về bản chất, điều này có nghĩa rằng nếu bạn đã lưu trữ BCH trên Coinbase trước chia tách, bạn phải đợi cho họ để cho phép bạn truy cập vào các thẻ BSV đã từng được kết nối với BCH của bạn.

Vì vậy, các dịch vụ của bên thứ ba đã kích hoạt lại các giao dịch BCH đã tách các đồng tiền được lưu trữ ở đó, cho phép bạn giao dịch lại một lần nữa với BCH mà không phải lo lắng về việc phát lại hoặc gửi hai loại tiền xu.

Tuy nhiên, một trong những khẩu hiệu quan trọng nhất trong cộng đồng tiền điện tử là “ Nếu bạn không sở hữu khóa riêng của mình, bạn không sở hữu Bitcoin.” Và điều này đúng với bất kỳ tiền điện tử nào được tổ chức trên một ví tiền trao đổi hoặc lưu ký, dịch vụ bên là kiểm soát tiền xu của bạn đến một mức độ lớn. Ví dụ về các dịch vụ lưu ký bao gồm Kraken, Coinex, Bitstamp, Poloniex, Bittrex, Bitfinex, Binance và vô số các nền tảng dịch vụ môi giới và kinh doanh khác cũng cung cấp dung lượng lưu trữ.

Các dịch vụ ví tiền không phải là các nền tảng cho phép người dùng sở hữu các khóa riêng của họ . Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn một tệp hoặc bạn đã viết ra một cụm từ ghi nhớ có thể chứa 12-24 từ ngẫu nhiên. Nền tảng cung cấp cho người dùng khả năng lưu trữ khóa riêng của tiền điện tử cho phép người dùng kiểm soát 100% tiền. Nếu bạn sở hữu khóa riêng của mình, bạn hoàn toàn sở hữu bitcoin hoặc bất kỳ một trong số 2.000 tiền điện tử khác tồn tại.

Hiểu các khóa riêng là quan trọng đối với chủ quyền tài chính.
Hiểu các khóa riêng là quan trọng đối với chủ quyền tài chính.

Vì vậy, trở lại ví dụ về BCH chia tách, nếu bạn đã lưu trữ tiền Bitcoin Cash trong một chiếc ví không dùng tiền (noncustodial), điều này sẽ cho phép bạn có quyền sở hữu hoàn toàn đối với BCH và BSV của bạn. Ví dụ không phải là các khách hàng Bitcoin.com , BRD, Blockchain, BTC.com, Tiền điện tử, Copay, Jaxx, Coinomi, Edge và nhiều thứ khác vì các nền tảng này cung cấp cho người dùng khả năng lưu trữ khóa riêng của họ.

Một ví dụ về một cụm từ ghi nhớ điện tử hoặc khóa riêng.
Một ví dụ về một cụm từ ghi nhớ điện tử hoặc khóa riêng.

Các cá nhân sử dụng các loại ví được điều khiển bởi người dùng này có khả năng tách BCH và BSV của họ ngay sau khi việc chia tách xảy ra. Bởi vì các cá nhân lưu trữ tiền của họ trong một chiếc ví họ có quyền kiểm soát chủ quyền, họ là 100% chịu trách nhiệm về sự an toàn và bảo mật của các phím. Chủ ví tiền không phải là người quản lý cũng cần phải tách riêng BCH của họ, trừ khi phần mềm ví cung cấp giải pháp tách bản địa trong máy khách. Điều này có nghĩa rằng nếu một người dùng gửi một số BCH mà không chia tách BSV của họ trước tiên trong một ví không mang tiền, họ phải đối mặt với việc mất BSV sau khi gửi giao dịch. Có đầy đủ quyền sở hữu của các khóa riêng tiền điện tử của bạn bằng phương tiện của một chiếc ví không mang nghĩa là bạn chịu trách nhiệm cho mọi hành động, bao gồm cả tiền xu chia tách.

Có rất nhiều ứng dụng và nền tảng cung cấp lưu trữ tiền điện tử trong ví, nhưng bạn cần phải cẩn thận mà bạn chọn. Điều rất quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa các giải pháp dịch vụ lưu trữ (kiểm soát của bên thứ ba) và không lưu giữ (kiểm soát chủ quyền). Sự khác biệt có thể rất lớn khi nói đến trao đổi hack, chia tách blockchain và các ẩn số khác diễn ra trong hệ sinh thái tiền điện tử. Điều tốt nhất cần làm là nghiên cứu dịch vụ hoặc ứng dụng bạn sử dụng để lưu trữ tiền điện tử của bạn và thực hiện thẩm định. Tìm hiểu xem ứng dụng bạn sử dụng có phải là giải pháp bảo quản hoặc không nuôi con và tự quyết định xem dịch vụ có an toàn và bảo đảm đủ để giữ tài sản kỹ thuật số quý giá của bạn hay không.

Bạn có hiểu sự khác biệt giữa các dịch vụ tiền điện tử không bảo quản và phi mã hóa không? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về chủ đề này trong phần bình luận bên dưới nhé.

Biên dịch bởi ThoiDaiBlockchain.Com (Theo Bitcoin)

Sự khác biệt giữa dịch vụ và phi dịch vụ tiền điện tử
5 (100%) 2 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây