Stablecoin là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ và khái niệm của Stablecoin

loading...

Stablecoin là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ và khái niệm của Stablecoin. Bài viết này Thời Đại Blockchain sẽ giới thiệu đến các bạn một thuật ngữ về Stablecoin trong tiền ảo. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm tiền ảo Stablecoin này nhé.

Stablecoin là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ và khái niệm của Stablecoin
Stablecoin là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ và khái niệm của Stablecoin

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một tiền ảo với giá trị được gán vào một tài sản cơ sở. Một tài sản cơ bản như vậy có thể là ví dụ một loại tiền tệ fiat (tiền pháp định), chẳng hạn như đô la Mỹ (USD), Euro (EUR), Bảng Anh (GBP),… Một stablecoin là một tài sản cung cấp đặc tính ổn định giá cả. Để cung cấp một giá trị ổn định như vậy nó thường là cần thiết để trở lại stablecoin với một tài sản thế chấp.

Các stablecoins đa số được chốt lại so với USD, nhưng một số mã token sử dụng một rổ tiền tệ hoặc một chỉ số như chỉ số giá tiêu dùng làm tài sản cơ bản. Các trường hợp sử dụng điển hình cho stablecoins là các thị trường dự đoán hoặc các hợp đồng trong tương lai.

Nói một cách đơn giản hơn thì các stablecoins như USDC, TUSD, USDT,… đều có giá ngang bằng với đồng đô la Mỹ (USD). Cho nên stablecoins không phải là một tài sản dùng để đầu cơ hoặc đầu tư. Các stablecoins này dùng để trao đổi với các tài sản tiền ảo khác như: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, Bitcoin Cash,… và các altcoin khác.

Giải thích về Stablecoins

Biến động giá đã được đề cập bởi nhiều chuyên gia blockchain là một trong những yếu tố chính đang ngăn cản việc áp dụng rộng rãi các tiền điện tử. Ngay cả đối với các đồng tiền điện tử lớn nhất như Bitcoin hay Ethereum, nó vẫn bình thường biến động 50% về giá trị so với Đô la Mỹ.

Biến động giá cao này đang ngăn không cho tiền điện tử được sử dụng trong một số trường hợp như:

  • Thanh toán: Mọi người không muốn trả tiền hàng hóa nhu cầu hàng ngày của họ bằng một loại tiền tệ biến động rất nhiều. Điều tương tự cũng có thể được quan sát với các đồng tiền fiat ở các nước đang phát triển có thể bị lạm phát cao. Ở những nước này, đồng đô la thường được sử dụng làm đồng tiền không chính thức.
  • Các khoản cho vay: Các nhà đầu tư không muốn cho các chủ nợ vay tiền nếu họ không thể chắc chắn về giá trị của tiền khi họ lấy lại tiền.
  • Lưu trữ giá trị: Con người và tổ chức không muốn tham gia vào hành vi nguy hiểm không muốn giữ tài nguyên của họ bằng một loại tiền tệ biến động nhiều về giá trị.

Stablecoins đang giải quyết chính xác những vấn đề nêu trên bằng cách cung cấp một giá trị ổn định cho các nhà đầu tư và người dùng.

Các loại Stablecoins

Có hai loại Stablecoin:

  • Stablecoins được hỗ trợ bởi tài sản mà nó được gắn vào: Đây là những stablecoin được hậu thuẫn hợp pháp. Nếu có điều gì đó không ổn, những người sở hữu loại stablecoin này được hưởng các tài sản cơ bản.
  • Stablecoins được giữ ổn định so với giá của tài sản nhưng không đại diện cho quyền sở hữu tài sản: Đây là loại stablecoin được giữ ổn định thông qua các hệ thống phức tạp, khéo léo ngăn cản sự phân kỳ giữa giá của tài sản và stablecoin.

Danh sách các Stablecoins tiêu biểu

Những nỗ lực hiện tại để xây dựng một stablecoin bao gồm các dự án sau:

  • Tether: mã token được gắn với Đô la Mỹ
  • DGX Token: nhằm mục đích là tiêu chuẩn vàng trong tương lai cho việc trao đổi giá trị trong hệ sinh thái Ethereum. Mã token này tương thích với các hợp đồng thông minh Ethereum.
  • Basecoin: ý tưởng đằng sau Basecoin là giao thức basecoin có thể được gắn với giá trị của bất kỳ tài sản hoặc rổ tài sản nào, tự động điều chỉnh giá thị trường thông qua việc sử dụng kết hợp các mã token.
  • Carbon: là một stablecoin không tin tưởng có mối tương quan chặt chẽ với đồng đô la Mỹ. Điều này đạt được thông qua việc điều chỉnh cung tiền xu theo thuật toán dựa trên nhu cầu.
  • NuBits: một stablecoin khác có cùng giá trị với Đô la Mỹ.

Lợi ích của Stablecoin

Stablecoins có tiềm năng để thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử và đẩy chúng vào sử dụng chính thống. Điều này là do sự vắng mặt của biến động giá rất lớn mà hầu hết các cryptos là dễ bị tổn thương trong khi tận dụng những lợi ích của công nghệ blockchain.

Lợi ích lớn này đặc biệt được minh chứng rõ rệt trên thị trường chuyển tiền. Kiều hối là các giao dịch tài chính được thực hiện bởi những người làm việc ở nước ngoài gửi tiền lương của họ về nhà cho gia đình họ. Khu vực tài chính lớn này không hiệu quả do chi phí chuyển tiền cao; và đó là những người dùng bị ảnh hưởng bởi tiền lương của họ bị chi phí giao dịch cao.

Lời kết:

Trên là những thông tin, khái niệm và kiến thức về tiền ảo Stablecoins. Nếu bạn có góp ý hoặc thắc mắc thì hãy bình luận dưới bài viết này nhé. Thời Đại Blockchain xin chân thành cảm ơn.

Biên soạn bởi ThoiDaiBlockchain.Com

Stablecoin là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ và khái niệm của Stablecoin
3.8 (76%) 5 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây