PoW là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Work trong tiền ảo

loading...

PoW là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Work trong tiền ảo. Bài viết này Thời Đại Blockchain giới thiệu đến các bạn về khái niệm PoW. Một thuật ngữ quen thuộc cùng với thuật ngữ Proof-of-Stake (PoS). Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này nhé.

PoW là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Work trong tiền ảo
PoW là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Work trong tiền ảo

XEM THÊM: POS LÀ GÌ?

PoW là gì?

PoW được viết tắt bởi từ Proof-of-Work. Dịch ra có nghĩa là Bằng chứng công việc. Là một quá trình giải mã thuật toán (tốn thời gian, tốn kém) nhằm để sản xuất và để đáp ứng các điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, việc xác minh thông tin đó phải dễ dàng nhất có thể. Mục đích của PoW (thuật toán Proof-of-work) là để kiểm tra xem các tính toán đã thực sự được tiến hành trong quá trình tạo ra một khối tiền điện tử mới. Hay nói đơn giản là giải mã thuật toán để đào tiền ảo, đào coin, đào Bitcoin.

PoW hoạt động như thế nào trong Blockchain?

PoW đại diện cho chính nó như là một quá trình ngẫu nhiên với xác suất thành công thấp trong đó xảy ra một số lượng lớn các lỗi. Bitcoin sử dụng hàm “Hashcash” làm bằng chứng về công việc được thực hiện.

Một ý nghĩa có thể về EZ Flash IV của ý tưởng này là sử dụng Hashcash như một phương pháp để ngăn chặn thư rác Email bằng cách yêu cầu nội dung Proof-of-work cho mỗi chữ cái. Người dùng Email thông thường sẽ có thể dễ dàng giải quyết Proof-of-work của họ (do thực tế là điều này không đòi hỏi nhiều tài nguyên), nhưng người dùng cố gắng gửi spam sẽ phải đối mặt với vấn đề phải gửi PoW cho hàng triệu bức thư của họ.

Nguyên tắc làm việc của PoW

Hàm Hashcash được sử dụng trong Bitcoin để tạo ra các khối. Một Proof-of-work được giải quyết gắn liền với nội dung của khối là cần thiết để mạng chấp nhận khối PoW đó. Khó khăn của nhiệm vụ này là khác nhau để kiểm soát tần số phát hiện khối mới. Hệ thống được lập trình theo cách mà 1 khối mới được tìm thấy trung bình cứ 10 phút một lần.

Do quá trình tìm kiếm một khối mới khá tốn nhiều tài nguyên và ngẫu nhiên không thể dự đoán chắc chắn rằng người đào Bitcoin (thợ mỏ) chính xác sẽ giải quyết vấn đề và tìm một khối mới. Đối với hệ thống chấp nhận khối, giá trị băm chính thống của nó phải thấp hơn mục tiêu được đặt hiện tại. Bằng cách đó, mỗi khối chứng tỏ rằng một số công việc đã được tiến hành để tìm ra nó.

Mỗi khối chứa băm (hash) của khối trước đó tạo thành một chuỗi. Thay đổi một khối (block) là không thể, nó chỉ khả thi để tạo một khối mới ở cùng độ cao sẽ chứa giá trị băm của khối trước đó trong chính nó. Việc thực hiện quy trình như vậy đòi hỏi phải thực hiện công việc tìm kiếm tất cả các khối trước đó. Khó khăn cao của nhiệm vụ đó là những gì bảo vệ chuỗi chặn bởi tấn công DDOS và Double-spending – Tấn công 51%.

XEM THÊM: TẤN CÔNG 51% LÀ GÌ?

Ưu điểm của PoW

Ưu điểm chính của nó là bảo vệ khỏi các cuộc tấn công DDOS và ảnh hưởng của các phần nhỏ của tiền điện tử thuộc sở hữu của thợ mỏ trong khả năng thâu tóm.

PoW sẽ áp đặt một số hạn chế nhất định đối với hành động của những người tham gia, bởi vì nhiệm vụ đòi hỏi nỗ lực đáng kể. Cho nên những cuộc tấn công phá hoại mạng lưới cũng sẽ bị giảm đáng kể do có thời gian tính toán lâu (giải thuật toán) và chi phí cao.

Cho dù bạn có bao nhiêu tiền trong ví của mình nhưng điều quan trọng là phải có khả năng tính toán lớn hơn để giải quyết vấn đề và hình thành các khối mới, điều đó có nghĩa là những người nắm giữ vốn lớn không thể đưa ra quyết định cho toàn bộ mạng đồng coin đó.

Nhược điểm của PoW

Các vấn đề chính: chi phí rất lớn, tính toán “vô dụng” và “tấn công 51%”.

Đối với các tính toán phức tạp đòi hỏi phần cứng máy tính chuyên dụng và đắt tiền. Chi phí phát triển không thể quản lý, và khai thác mỏ trở nên có thể chỉ cho các nhóm lớn thợ mỏ. Ngoài ra, các máy tính chuyên dụng tiêu thụ rất nhiều năng lượng, làm tăng chi phí. Hậu quả của việc này là sự gia tăng dần dần sự tập trung của hệ thống, vì nó có lợi. Và đây là những gì xảy ra trong trường hợp của Bitcoin.

Thợ mỏ thực hiện công việc về việc tạo ra các khối, đồng thời tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, các tính toán mà họ làm, hoàn toàn vô dụng trong bản thân họ. Họ có thể đảm bảo an toàn trực tuyến, nhưng kết quả của họ không thể được sử dụng trong kinh doanh hoặc khoa học.

Lời kết:

Trên là những kiến thức và thông tin về khái niệm PoW – Proof of work. Nếu bạn có góp ý hoặc thắc mắc thì hãy bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé. Thời Đại Blockchain xin chân thành cảm ơn!

Biên soạn bởi ThoiDaiBlockchain.Com

PoW là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Work trong tiền ảo
5 (100%) 4 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây