PoS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Stake | Tấn công 51% là gì?

loading...

PoS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Stake trong tiền ảo. Bài viết này Thời Đại Blockchain giới thiệu đến các bạn về thuật ngữ PoS trong tiền ảo. Nào hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé.

POS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Stake | Tấn công 51% là gì?
POS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Stake | Tấn công 51% là gì?

PoS là gì?

PoS được viết tắt bởi cụm từ Proof Of Stake. Có nghĩa là Bằng chứng về cổ phẩn hay chứng nhận về sự sở hữu cổ phần đó. POS là một phương pháp của việc đảm bảo một mạng tiền ảo cryptocurrency thông qua yêu cầu người sử dụng để hiển thị quyền sở hữu của một số tiền nhất định của tiền tệ. Nó khác với các hệ thống Proof Of Work chạy các thuật toán băm (Hashing) để xác thực các giao dịch điện tử. Nó thường được sử dụng như là một bổ sung cho Proof-Of-Work trong Peercoin và một vài loại tiền điện tử khác.

XEM THÊM: POW LÀ GÌ?

PoS hoạt động như thế nào?

PoS có cách xác định khối hợp lệ tiếp theo trong bất kỳ khối blockchain nào. Lựa chọn theo số dư tài khoản sẽ dẫn đến việc tập trung (không mong muốn), vì thành viên giàu nhất sẽ có lợi thế lâu dài. Thay vào đó, một số phương pháp lựa chọn khác nhau đã được đưa ra.

Lựa chọn khối ngẫu nhiên

Nxt và BlackCoin sử dụng khối ngẫu nhiên để dự đoán quá trình tạo sau, bằng cách sử dụng một công thức tìm kiếm giá trị băm thấp nhất kết hợp với kích thước của cổ phần. Kể từ khi cổ phần được công khai, mỗi nút có thể dự đoán – với độ chính xác hợp lý – tài khoản nào tiếp theo sẽ giành quyền tạo ra một khối.

Lựa chọn dựa trên độ tuổi của đồng tiền ảo

Hệ thống PoS của Peercoin kết hợp ngẫu nhiên với khái niệm “tuổi đồng xu”.

Tiền ảo chưa được dùng đến trong ít nhất 30 ngày bắt đầu cạnh tranh cho khối tiếp theo. Bộ tiền xu lớn hơn và có xác suất lớn hơn khi ký khối tiếp theo. Tuy nhiên, khi một cổ phần của tiền xu đã được sử dụng để ký một khối, họ phải bắt đầu lại với số đồng xu không tuổi và do đó chờ đợi ít nhất 30 ngày nữa trước khi ký một khối khác. Ngoài ra, xác suất tìm khối tiếp theo đạt tới mức tối đa sau 90 ngày để ngăn chặn các cổ phần rất cũ hoặc rất lớn từ blockchain.

Quá trình này đóng chặt mạng và dần dần tạo ra các đồng tiền mới theo thời gian mà không tốn công suất tính toán đáng kể. Nhà phát triển của Peercoin tuyên bố rằng điều này làm cho một cuộc tấn công nguy hiểm trên mạng trở nên khó khăn hơn do thiếu nhu cầu về các bể khai thác tập trung – và việc mua hơn một nửa số tiền có thể tốn kém hơn 51% so với công suất băm của Proof-of-Work.

Ưu điểm của PoS

Proof-of-Stake có thể tiết kiệm năng lượng hơn Proof-of-Work, chủ yếu dựa vào việc sử dụng năng lượng.

Các ưu đãi của bộ tạo khối cũng khác nhau. Theo Proof-of-Work, máy phát điện có thể sở hữu không có loại tiền tệ nào mà họ khai thác. Ưu đãi của thợ mỏ chỉ là để tối đa hóa lợi nhuận của chính họ. Không rõ liệu sự chênh lệch này có làm giảm hoặc làm tăng rủi ro an ninh. Trong Proof-of-Stake, những người “bảo vệ” những đồng tiền luôn là những người sở hữu những đồng tiền (mặc dù một số tiền điện tử cho phép hoặc thực thi việc cho mượn quyền lực giả mạo cho các nút khác).

Tấn công 51% là gì?

Thuật ngữ Tấn công 51% chắc có thể bạn đã nghe qua và bản chất của nó là gì? Vấn đề này xảy ra khi một thợ đào mỏ hay một mining-pool kiếm soát được 51% khối lượng tính toán trong mạng lưới Blockchain. Khi đó họ có thể kiểm soát, thao túng thị trường bằng cách quản lý các giao dịch và gian lận các giao dịch trong mạng lưới đó. Họ sẽ tạo ra những khối giả danh, và chính họ có thể xóa bỏ những khối hợp pháp mà người dùng khai thác được.

Cho nên thuật toán Proof-of-stake được ra đời nhằm khắc phục vấn đề nguy hiểm trên – Tấn công 51%. Khi một người nào đó sở hữu 51% số cổ phần nguồn cung cấp của một đồng tiền ảo nào đó, rõ ràng họ sẽ không bao giờ tự tấn công loại tiền ảo đó. Và cũng không một ai tự tin bỏ ra số tiền để mua 51% nguồn cung của một đồng tiền ảo đó vì rất tốn kém và không hợp lý về mặt đầu tư. Về mặt cơ bản thì bất kỳ cuộc tấn công nào vào loại tiền ảo đó chỉ làm mất đi giá trị cổ phần (coin giảm giá) mà họ đang nắm giữ.

Lời kết:

Trên là những kiến thức về POS – Proof-of-Stake. Nếu bạn có góp ý hoặc thắc mắc thì hãy bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé. Thời Đại Blockchain xin chân thành cảm ơn!

Biên soạn bởi ThoiDaiBlockchain.Com

PoS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Proof-of-Stake | Tấn công 51% là gì?
5 (100%) 4 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây