Peer-to-peer là gì? P2P là gì? Tìm hiểu về khái niệm P2P trong tiền ảo

loading...

Peer-to-peer là gì? P2P là gì? Tìm hiểu về khái niệm P2P trong tiền ảo. Bài viết này Thời Đại Blockchain giới thiệu đến các bạn khái niệm phổ biến trong tiền ảo đó là P2P. Tìm hiểu mạng ngang hàng là gì? Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Peer-to-peer là gì? P2P là gì? Tìm hiểu về khái niệm P2P trong tiền ảo
Peer-to-peer là gì? P2P là gì? Tìm hiểu về khái niệm P2P trong tiền ảo

P2P là gì?

P2P được viết tắt bởi cụm từ Peer-to-peer (mạng ngang hàng) là mạng máy tính phân cấp ngang hàng. Nó dựa trên quyền bình đẳng của tất cả những người tham gia. Cấu trúc như vậy làm cho mạng an toàn hơn, vì không có khả năng chặn các máy chủ riêng biệt của nó. Tất cả những người tham gia mạng đều là máy chủ và máy khách. Công nghệ blockchain được xây dựng trên cơ sở mạng P2P.

Lịch sử của P2P

Mặc dù các hệ thống P2P trước đây được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ứng dụng, kiến ​​trúc nay đã được phổ biến bởi hệ thống trao đổi tập tin Napster, được phát hành vào năm 1999. Quan niệm này đã truyền cảm hứng cho các cấu trúc và triết lý mới trong nhiều lĩnh vực tương tác của con người.

Private Networks (Mạng riêng): Có những ví dụ về các mạng blockchain riêng được xây dựng trên công nghệ ngang hàng: Darknet, Friend-to-friend,…

Partially Decentralized Networks (Mạng phân cấp một phần): Ngoài mạng ngang hàng truyền thống, còn có các mạng lai khác trong đó có các máy chủ được sử dụng để điều phối hoạt động, tìm kiếm hoặc cung cấp thông tin về các máy mạng hiện có và trạng thái của chúng (trực tuyến, ngoại tuyến,…). Các mạng lai kết hợp tốc độ của các mạng tập trung và độ tin cậy của các mạng phân tán nhờ các kế hoạch lai với các máy chủ chỉ mục độc lập đồng bộ hóa thông tin với nhau. Nếu một hoặc nhiều máy chủ bị lỗi, mạng sẽ tiếp tục hoạt động. Các mạng phân cấp một phần như: eDonkey, BitTorrent, Direct Connect, The Onion Router,…

Đánh giá công nghệ của P2P

Trong mạng ngang hàng P2P, nhiệm vụ hoặc khối lượng công việc được phân phối như nhau giữa các mạng ngang hàng với các đặc quyền ngang nhau. Các nút riêng biệt cung cấp cho tất cả những người tham gia mạng có một phần tài nguyên của họ, chẳng hạn như sức mạnh tính toán, dung lượng lưu trữ đĩa hoặc băng thông mạng. Tại đó, không cần sự điều phối tập trung bởi các máy chủ hoặc máy chủ cố định.

Điều này có nghĩa rằng, không giống như mô hình “client-server” truyền thống, các nút mạng riêng biệt thực hiện cả chức năng của máy chủ và máy khách, tức là cả người tiêu dùng và nhà cung cấp tài nguyên mạng. Trong trường hợp đầu tiên, một nút gửi một yêu cầu cho các tài nguyên cần thiết, trong phần thứ hai – phản ứng trên yêu cầu đó bằng cách cung cấp các tài nguyên riêng của nó.

Trong một số trường hợp, trong các mạng phân cấp một phần, có các máy chủ riêng biệt phối hợp công việc của mạng cũng như cung cấp thông tin về các nút hợp lệ và trạng thái của chúng.

Các hệ thống P2P kết hợp mới tìm kiếm các giải pháp, với việc những người tham gia mạng riêng biệt không cung cấp các tài nguyên giống nhau, nhưng những người duy nhất hữu ích cho toàn bộ cộng đồng ảo. Điều này cho phép giải quyết các nhiệm vụ phức tạp hơn trong mạng hơn khi tất cả các nút của nó thực hiện tương tự.

P2P được sử dụng như thế nào?

Các mạng ngang hàng được sử dụng cho các hoạt động chia sẻ tập tin. Trong trường hợp này, người dùng cấp quyền truy cập vào tệp trên máy tính của mình cho những người tham gia mạng khác, hoạt động như một máy chủ. Khách hàng tìm thấy tệp và bắt đầu tải xuống tệp từ máy tính. Việc tải xuống một tệp từ nhiều nguồn cùng một lúc cũng có thể.

Một sử dụng khác của các mạng ngang hàng là tính toán phân tán. Trong trường hợp này, một nhiệm vụ phức tạp được chia thành nhiều công việc nhỏ được giải quyết bởi những người tham gia mạng, “thu thập” kết quả sau đó thành một thực thể.

Cuối cùng, trên cơ sở các mạng lưới phân phối, các hệ thống thanh toán ngang hàng hiện đại được phát triển, cung cấp các điều khoản sử dụng hợp lý hơn. Tất cả các loại tiền ảo làm việc theo nguyên tắc này.

Lời kết:

Trên là những thông tin và kiến thức về mạng ngang hàng P2P – Peer-to-peer. Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý thì hãy bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé. Thời Đại Blockchain xin chân thành cảm ơn!

Biên soạn bởi ThoiDaiBlockchain.Com

Peer-to-peer là gì? P2P là gì? Tìm hiểu về khái niệm P2P trong tiền ảo
4.6 (91.11%) 9 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây