Iran giải quyết các lệnh trừng phạt kinh tế bằng cách sử dụng tiền điện tử

loading...

Iran đang khám phá nhiều lựa chọn khác nhau, bao gồm tổ chức đàm phán với các quốc gia khác để giới thiệu tiền điện tử trong thương mại toàn cầu, khi Nhà nước Hồi giáo chuyển sang trừng phạt các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. Mohammad-Reza Modoudi, người đứng đầu Tổ chức Xúc tiến Thương mại của Iran (TPO), cho biết nước này đang đàm phán việc sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch tài chính với 8 quốc gia.

Iran giải quyết các lệnh trừng phạt kinh tế bằng cách sử dụng tiền điện tử
Iran giải quyết các lệnh trừng phạt kinh tế bằng cách sử dụng tiền điện tử

Phát biểu với hãng tin TASnim địa phương vào ngày 28 tháng 1, Modoudi cho biết: Các đại diện của Thụy Sĩ, Nam Phi, Pháp, Anh, Nga, Áo, Đức và Bosnia đã đến thăm Iran để tổ chức các cuộc đàm phán liên quan về vấn đề này. có khả năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào nước này.

Vào tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã tuyên bố các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm trọng đối với Iran, ngoại trừ chỉ có 8 quốc gia, đã cắt phần còn lại của thế giới khỏi thị trường dầu mỏ, vận chuyển và khí đốt của đất nước, bao gồm cả hệ thống tài chính. Một vòng trừng phạt trước đó vào tháng 5 đã nhắm vào tiền tệ, ngành hàng không và các lĩnh vực khác của Iran, khi Tổng thống Donald Trump ly khai khỏi sự can dự của người tiền nhiệm Barack Obama với Tehran.

Các biện pháp chống lại hệ thống tài chính đã bắt đầu gây tổn hại cho các khu định cư quốc tế. Mạng lưới ngân hàng toàn cầu Swift của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với ngân hàng trung ương của Iran, khiến đất nước và công dân của họ rơi vào tình trạng lấp lửng. Trong lĩnh vực tiền điện tử, các sàn giao dịch toàn cầu như BinanceBittrex đã không chính thức đưa Iran ra khỏi danh sách các quốc gia được hỗ trợ để nhận dịch vụ.

Giờ đây, quốc gia Trung Đông giàu dầu mỏ này đã đặt mục tiêu vào tiền ảo. Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới, hy vọng sẽ tận dụng các loại tiền điện tử để bù đắp cho việc siết chặt các loại dầu khí phát sinh từ các lệnh trừng phạt kinh tế. Việc phong tỏa cũng đã thúc đẩy quan hệ thương mại với phần lớn thế giới, nơi đồng đô la Mỹ vẫn chiếm ưu thế.

Kể từ giữa năm 2018, Iran đã tham gia nghiên cứu và phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, có khả năng được liên kết với đồng tiền, chủ yếu để sử dụng trong việc mở rộng các dịch vụ hệ thống ngân hàng và chống lại các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã chỉ ra rằng Nga đã tích cực làm việc với các đối tác để thiết lập các hệ thống tài chính hoàn toàn độc lập với Swift, mà không nêu tên các quốc gia đối tác. Đây là sau khi Iran đã ký thỏa thuận hợp tác blockchain 3 bên với Nga và Armenia vào ngày 14/11.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đã công bố khung dự thảo của mình, được đặt tên là Phiên bản 0.0, về việc điều tiết tiền điện tử. Theo báo cáo của Al Jazeera, Iran đã đảo ngược lệnh cấm trước đó đối với tài sản tiền điện tử, nhưng vẫn áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong nước.

Ngân hàng cho biết khuôn khổ, nhằm mục đích tổ chức và xác định ranh giới của các hoạt động tiền điện tử đang diễn ra ở nước này và cho phép các nhà giao dịch lên kế hoạch cho tương lai của họ. The CBI đã công nhận và phê duyệt việc sử dụng các loại tiền ảo như Bitcoin, bài báo cho biết và cho phép dịch vụ tiền ảo ban đầu ICO, ví tiền điện tử và trao đổi tiền điện tử cũng như các hoạt động khai thác.

Tuy nhiên, CBI cho rằng, việc sử dụng tiền điện tử toàn cầu làm phương thức thanh toán trong nước bị cấm. Ngoài ra, người Iran bị cấm nắm giữ khối lượng lớn tiền điện tử, giống như họ không được phép sở hữu số tiền fiat vượt quá 10.000 euro – một thứ có gợi ra những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà đầu tư bitcoin của Iran.

Aljazeera dẫn lời Perhman Azhdarpour, một thương nhân 28 tuổi, nói: Cấm Việc sử dụng tiền điện tử được quốc tế chấp nhận làm phương thức thanh toán có thể ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của tôi và nhiều người như tôi. Chúng tôi đã hy vọng lập trường của ngân hàng trung ương sẽ không một lần nữa hạn chế việc sử dụng bitcoin và các loại tiền điện tử khác dưới bất kỳ hình thức nào.

Hiệp hội Blockchain Iran trị giá hơn 10 triệu đô la mỗi ngày, theo Hiệp hội Blockchain Iran. Cộng hòa Hồi giáo đã cấm các ngân hàng của mình xử lý các giao dịch trong các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin vào tháng 4 năm ngoái, lo ngại về các vấn đề rửa tiền và các hoạt động tội phạm bị cáo buộc khác. Nhưng động thái này đã được giải thích rộng rãi như là một cách để ngăn chặn các chuyến bay thủ đô trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sắp xảy ra.

Bạn nghĩ gì về kế hoạch của Iran để giải quyết các lệnh trừng phạt kinh tế bằng cách sử dụng tiền điện tử? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

Biên dịch bởi ThoiDaiBlockchain.Com (Theo Bitcoin)

Iran giải quyết các lệnh trừng phạt kinh tế bằng cách sử dụng tiền điện tử
5 (100%) 1 vote
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây