ICO là gì? Tìm hiểu về khái niệm Initial Coin Offering trong tiền ảo

loading...

ICO là gì? Tìm hiểu về khái niệm Initial Coin Offering trong tiền ảo. Bài viết này Thời Đại Blockchain giới thiệu đến các bạn về thuật ngữ ICO. Một khái niệm có lẽ bạn đã nghe qua rất nhiều lần trong thế giới tiền ảo đúng không nào? Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm ICO này nhé.

ICO là gì? Tìm hiểu về khái niệm Initial Coin Offering trong tiền ảo
ICO là gì? Tìm hiểu về khái niệm Initial Coin Offering trong tiền ảo

ICO là gì?

ICO viết tắt bởi Initial Coin Offering có nghĩa là Đợt phát hành tiền ảo lần đầu, cung cấp tiền ảo lần đầu hay còn được hiểu đơn giản là mở bán token của dự án nhằm huy động vốn để phát triển một kế hoạch trong dự án tiền ảo.

Trong một ICO, một số tiền điện tử được bán dưới dạng “tokens” (“coins”) cho các nhà đầu cơ hoặc nhà đầu tư, để sở hữu các loại tiền điện tử khác như Bitcoin hoặc Ethereum. Các token bán ra được quảng cáo như các đơn vị chức năng trong tương lai của tiền tệ nếu hoặc khi mục tiêu tài trợ của ICO được đáp ứng và khởi động dự án nào đó. Trong một số trường hợp như Ethereum Token được yêu cầu sử dụng hệ thống cho mục đích của họ.

ICO có thể là nguồn vốn cho các công ty khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ. ICO có thể cho phép các công ty khởi nghiệp tránh tuân thủ quy định và trung gian như nhà đầu tư mạo hiểm, ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán. ICO có thể nằm ngoài các quy định hiện hành,  tùy thuộc vào bản chất của dự án, hoặc bị cấm hoàn toàn ở một số khu vực pháp lý, chẳng hạn như Trung Quốc và Hàn Quốc.

ICO cũng đã dễ bị lừa đảo và vi phạm luật chứng khoán. Ít hơn một nửa trong số tất cả ICOs sống sót bốn tháng sau khi chào bán, trong khi gần một nửa ICOs bán vào năm 2017 đã thất bại vào tháng hai năm 2018. Mặc dù kỷ lục của họ thất bại và giá giảm của tiền điện tử, một kỷ lục 7 tỷ USD đã được nâng lên thông qua ICO từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2018.

Lịch sử của ICO

Việc bán Token (còn được gọi là ICO) được tổ chức bởi Mastercoin vào tháng 7 năm 2013. Ethereum đã huy động được vốn với việc bán token vào năm 2014, tăng 3.700 BTC trong 12 giờ đầu tiên, tương đương khoảng 2.3 triệu USD vào thời điểm đó.

ICO và Token trở nên phổ biến trong năm 2017. Vào tháng 5, ICO đã huy động vốn cho một trình duyệt web mới có tên Brave đã tạo ra khoảng 35 triệu đô la trong vòng chưa đầy 30 giây. Nhà phát triển ứng dụng nhắn tin của Kik vào tháng 9 năm 2017 ICO đã tăng gần 100 triệu USD. Vào đầu tháng 10/2017, doanh số bán hàng đồng xu ICO trị giá 2,3 tỷ đô la đã được thực hiện trong năm, gấp hơn mười lần so với tất cả năm 2016. Tính đến tháng 11 năm 2017, có khoảng 50 ICOs một tháng, với ICO có doanh thu cao nhất kể từ tháng 1 năm 2018, Filecoin đã thu được 257 triệu đô la (và 200 triệu đô la trong vòng một giờ đầu tiên sau khi bán Tokens).

Đến cuối năm 2017, ICO đã huy động được gần 40 lần số vốn như họ đã huy động trong năm 2016, mặc dù vẫn còn ít hơn 2% vốn được IPO huy động. Theo Cointelegraph, các công ty đã huy động được khoảng 6 tỷ USD thông qua ICO vào năm 2017; 37% số tiền đó chỉ được thực hiện bởi 20 ICO. Đến tháng 2 năm 2018, ước tính 46% số ICO 2017 đã thất bại.

ICO đôi khi được gọi là “token sale” hay còn được gọi là Token khuyến mãi, giảm giá. Amy Wan, một luật sư huy động vốn và cộng đồng, đã mô tả đồng xu trong ICO là “biểu tượng quyền sở hữu trong doanh nghiệp — chứng chỉ chứng khoán kỹ thuật số” cho biết rằng họ có thể phải tuân theo quy định như chứng khoán ở Hoa Kỳ theo quy định của Howey.

Ethereum (tính đến tháng 2 năm 2018) nền tảng blockchain hàng đầu cho các ICO với hơn 80% thị phần. Tokens thường dựa trên chuẩn Ethereum ERC-20. Theo Cointelegraph, mạng ICO của Ethereum đã dẫn đến nhiều lừa đảo, mô hình Ponzi và các trò gian lận khác, chiếm khoảng 10% trong tất cả ICO.

Vào tháng 1/2018, Facebook đã cấm quảng cáo cho ICOs cũng như quảng cáo tiền ảo khác và tùy chọn nhị phân (Binary Option) như Binomo.com. Vào ngày 9 tháng 4 năm 2018, quảng cáo ICO đã bị cấm không chỉ bởi Facebook mà bởi Twitter , Google và MailChimp. Facebook đã thay đổi quy định của họ và ngày 26 tháng 6 năm 2018 công bố mở lại cho các nhà quảng cáo về tiền ảo cũng như về ICOs.

Những quy định về ICO

Sau một thời gian bùng nổ đầu cơ về giá tiền điện tử đạt đỉnh điểm vào tháng 12 năm 2017, quy định về tiền điện tử đã thay đổi nhanh chóng. Tốc độ thay đổi đã được thúc đẩy một phần bởi sự cố về không gian mạng, tạm dừng giao dịch và thị trường bị thao túng.

Tiền điện tử dựa trên công nghệ sổ kế toán phân phối cho phép bất kỳ ai mua hoặc chuyển khoản giữ tiền điện tử của họ cho bất kỳ người nào khác mà không cần trung gian (chẳng hạn như trao đổi) hoặc cập nhật hồ sơ quyền sở hữu trung tâm. Tiền điện tử có thể được chuyển đổi dễ dàng qua các ranh giới quốc gia và thẩm quyền. Điều này gây khó khăn cho chính quyền trung ương trong việc kiểm soát và giám sát quyền sở hữu và chuyển động của nắm giữ tiền điện tử. Nói đơn giản là không thông qua trung gian thứ ba.

Các quốc gia có cách tiếp cận khác nhau để họ điều chỉnh về các quy định tiền điện tử. Điều này có thể phụ thuộc vào bản chất của tiền điện tử.

Có hai dạng phát hành Token: Token tiện íchToken được hỗ trợ nội dung. Token tiện ích có thể có giá trị vì chúng cho phép chủ sở hữu trao đổi token cho hàng hóa hoặc dịch vụ trong tương lai, chẳng hạn như Bitcoin. Token được hỗ trợ nội dung có thể có giá trị vì có một nội dung cơ bản mà chủ sở hữu của Token có thể tự tạo giá trị cho nó. Ở nhiều quốc gia, không chắc liệu các Token tiện ích có cần quy định hay không, nhưng có nhiều khả năng các Token được hỗ trợ nội dung sẽ phải cần những quy định.

Điều này làm cho nó phức tạp đối với các nhà phát hành tiền điện tử để phân tích các quốc gia của họ (hoặc coins) có thể được bán vào, và đối với những người mua tiền điện tử tiềm năng để hiểu quy định nào, nếu có, nên áp dụng.

Dịch vụ Tài chính Ủy ban của Anh công bố hồi đầu năm 2018 rằng các quy định từ tháng 2/2018 đang được xây dựng đủ điều kiện “nhà tài trợ ủy quyền” của ICOs, người được cho là có “trách nhiệm để đảm bảo phù hợp với tiết lộ”, và phù hợp với “tội phạm tài chính quy”.

XEM THÊM: CÓ NÊN ĐẦU TƯ ICO HAY KHÔNG?

Lời kết:

Trên là những kiến thức và thông tin về khái niệm ICO – Initial Coin Offering. Nếu bạn có góp ý hoặc thắc mắc thì hãy bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé. Thời Đại Blockchain xin chân thành cảm ơn!

Biên soạn bởi ThoiDaiBlockchain.Com

ICO là gì? Tìm hiểu về khái niệm Initial Coin Offering trong tiền ảo
4.9 (97.5%) 8 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây