Hợp đồng thông minh là gì? Khái niệm Smart Contract trong tiền ảo

loading...

Hợp đồng thông minh là gì? Khái niệm Smart Contract trong tiền ảo. Bài viết này Thời Đại Blockchain giới thiệu đến các bạn về khái niệm Smart Contract – Hợp đồng thông minh được sử dụng trong tiền ảo. Nào, hãy cùng tìm hiểu về hợp đồng này nhé.

Hợp đồng thông minh là gì? Khái niệm Smart Contract trong tiền ảo
Hợp đồng thông minh là gì? Khái niệm Smart Contract trong tiền ảo

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh – Smart Contract (còn được gọi là hợp đồng tự thực hiện, hợp đồng blockchain hoặc hợp đồng kỹ thuật số) là một thuật toán điện tử dành cho việc tự động hóa quy trình thực thi hợp đồng trong blockchain. Ý tưởng chung của các hợp đồng thông minh là loại trừ các phân kỳ trong việc xử lý các điều khoản thỏa thuận của các bên đã nhập. Có nghĩa là không cần bên thứ ba làm trung gian.

Lịch sử của Hợp đồng thông minh

Nick Szabo là tác giả của công nghệ hợp đồng thông minh. Ông đã nghiên cứu và công bố vào năm 1996-1997.

Ông đề xuất sử dụng thuật toán máy tính với giao diện người dùng để đóng các giao dịch trong lĩnh vực thương mại điện tử. Theo ý tưởng của tác giả, mô tả các điều khoản hợp đồng đã được thực hiện với việc sử dụng các công cụ toán học và ngôn ngữ lập trình. Ý tưởng của Nick Szabo về hợp đồng thông minh đã được đưa vào thực tiễn lần đầu tiên bởi Vitalik Buterin trong Dự án phát hành tiền ảo Ethereum (2013).

Hợp đồng thông minh trong Blockchain

Việc thực hiện ý tưởng của Nick Szabo trở thành có thể với sự xuất hiện của công nghệ blockchain, đảm bảo độ tin cậy và bảo vệ của một hợp đồng thông minh có các đặc điểm sau:

  • Hệ thống phân cấp: Không bên nào trong hợp đồng có thể thay đổi văn bản của tài liệu, vì bản sao của thỏa thuận được lưu giữ trong sổ đăng ký, được phân phối giữa nhiều nút mạng .
  • Cơ sở dữ liệu mở: Các điều khoản hợp đồng có sẵn cho tất cả những người tham gia blockchain – việc kiểm toán thực hiện hợp đồng trở nên dễ dàng hơn.
  • Chính thức hóa các điều khoản trong hợp đồng: Việc kiểm tra và thực hiện các điều khoản hợp đồng được thực hiện với mã chương trình (If-This-Then-That (IFTTT)), đó là lý do tại sao khả năng thực hiện hợp đồng sai bị loại trừ.
  • Các hoạt động nguyên tử: Một liên hệ sẽ được triển khai thành công hoặc không được triển khai.
  • Thuật toán Turing: Blockchain được trình bày trong Ethereum, có một ngôn ngữ lập trình Turing, nhờ đó người dùng có thể tự tạo ra bất kỳ hợp đồng nào.

Ví dụ về Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh về cơ bản chỉ là mã máy tính được lưu trữ trong một blockchain phân tán. Bởi vì blockchain được phân phối, một bản sao của nó được lưu trữ trong mỗi máy tính của mạng. Điều này ngụ ý rằng một bản sao của mã hợp đồng thông minh cũng được lưu trữ trong mỗi máy tính của mạng, và trên thực tế có thể được thực thi theo cùng một cách bởi mỗi máy tính. 

Trong blockchain Ethereum, mã được thực hiện trong một môi trường cụ thể: Máy ảo Ethereum (EVM). Mỗi nút mạng (tức là mỗi máy tính) sẽ xác minh các khối mới bằng cách thực hiện các giao dịch được bao gồm trong đó và triển khai các mã được khởi tạo bởi chúng trong EVM. Vì tất cả chúng đều có một bản sao chính xác của cùng một đoạn mã, mỗi nút mạng làm cho các phép tính giống nhau, tiết kiệm các giá trị bằng nhau.

Những ứng dụng của Hợp đồng thông minh

Ngoài những nhược điểm về bảo mật được nêu ở phần trên thì Hợp đồng thông minh đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như sau:

1. Ứng dụng vào các cuộc Bầu cử

Sự thao túng kết quả bầu cử là rất khó, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra, nhưng hợp đồng thông minh thì sẽ không bao giờ có thể thao túng nó. Bởi vì những phiếu bình chọn được bảo vệ bởi sổ cái Blockchain sẽ cần được giải mã và cần phải có một quyền truy cập đủ mạnh để sửa đổi nó. Và rõ ràng là không một ai nắm trong tay sức mạnh như vậy trong blockchain.

2. Ứng dụng cho các nhà quản lý

Blockchain không chỉ cung cấp một sổ cái kể toán đáng tin cậy, mà còn loại bỏ những thiệt hại nhờ vào một hệ thống tự động, rõ ràng và chính xác. Thông thường, hoạt động kinh doanh thường không phải lúc nào cũng thuận lợi do phải đợi sự đồng thuận hay giải quyết các vấn đề bên ngoài và nội bộ. Tất nhiên nền tảng Blockchain sẽ giải quyết việc này.

Vào năm 2015, Tập đoàn Trust & Clearing (DTCC) đã sử dụng một sổ cái Blockchain để lưu trữ thông tin về tài sản chứng khoán trị giá 1.500 ngàn tỷ USD, tương đương với 345 triệu giao dịch.

3. Ứng dụng vào Logistics (Chuỗi cung ứng)

Chuỗi cung ứng trong bất kì doanh nghiệp nào đều là một hệ thống chuỗi có thời gian kéo dài và bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận đều có những công việc nhất định giới hạn, mà phải làm quy trình. Và phải được lưu lại để khi xảy ra phát sinh lỗi còn biết vấn đề xuất phát từ đâu.

Đây là một quá trình rườm rà và kém hiệu quả, nhưng đối với Smart Contract thì mỗi bộ phận tham gia đều có thể theo dõi tiến trình công việc để từ đó hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn. Hợp đồng thông minh bảo đảm tính minh bạch các điều khoản trong hợp đồng, chống gian dối.

Nó còn có thể cung cấp cho ta khả năng giám sát quá trình cung ứng nếu như được tích hợp chung với Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (Internet of Things).

4. Ứng dụng trong Dịch vụ y tế

Với Smart Contract thì hồ sơ bệnh lý của người bệnh sẽ được mã hóa và lưu trữ trên nền tảng Blockchain với một mã khóa riêng, chỉ những người có khóa đó mới có thể truy cập vào xem hồ sơ được. Đồng thời các hóa đơn viện phí được lưu trữ trên Blockchain và được tự động chuyển cho bên bộ phận bảo hiểm. Sổ cái cũng có thể được sử dụng trong việc quản lý chăm sóc y tế, ví dụ như giám sát thuốc, kết quả xét nghiệm và quản lý các nguồn cung cấp dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó Smart Contract còn có vô số những ứng dụng khác, ví dụ như trong quản lý, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản,…

Lời kết:

Trên là những thông tin và ứng dụng về Hợp đồng thông minh (Smart Contract). Nếu bạn có góp ý hoặc thắc mắc thì bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé. Thời Đại Blockchain xin chân thành cảm ơn!

Biên soạn bởi ThoiDaiBlockchain.Com

Hợp đồng thông minh là gì? Khái niệm Smart Contract trong tiền ảo
5 (100%) 6 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây