Hardfork là gì? Softfork là gì? Tìm hiểu về Hardfork, Softfork trong tiền ảo

loading...

Hardfork là gì? Softfork là gì? Tìm hiểu về Hardfork, Softfork trong tiền ảo. Bài viết này Thời Đại Blockchain sẽ giới thiệu đến các bạn thuật ngữ về Hardfork và Softfork. Một thuật ngữ có lẽ nhiều bạn đã nghe qua nhưng chưa hiểu rõ về bản chất đúng không nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới nào.

Hardfork là gì?
Hardfork là gì?

Hardfork là gì?

Hardfork là một sự thay đổi đối với giao thức mạng bitcoin mà làm cho các khối/giao dịch không hợp lệ trước đó thành hợp lệ và do đó yêu cầu tất cả người dùng phải nâng cấp. Hay được hiểu đơn giản chia tách một đồng tiền ảo nào đó.

Bất kỳ thay đổi nào đối với Bitcoin thay đổi cấu trúc khối (bao gồm cả khối hash), các quy tắc khó khăn hoặc tăng tập hợp các giao dịch hợp lệ là một hardfork. Tuy nhiên, một số thay đổi có thể được thực hiện bằng cách có giao dịch mới xuất hiện cho các khách hàng cũ như một giao dịch trả tiền cho bất kỳ ai (và một số người khai thác để đồng ý từ chối các khối bao gồm giao dịch trả tiền cho bất kỳ ai) trừ khi giao dịch xác thực theo các quy tắc mới. Điều này được gọi là Softfork .

Cho đến nay, tiền ảo Bitcoin đã tiến hành hardfork ra đồng tiền Bitcoin Cash (BCH) hay như Ethereum (ETH) đã hardfork ra đồng tiền Ethereum Classic (ETC).

Trong quá trình Hardfork thì không có khả năng dừng lại hay quay ngược lại quá trình. Nếu như có lỗi hoặc hư hỏng vấn đề nào đó thì bắt buộc phải Hardfork lại để trở lại phiên bản cũ.

Softfork là gì?

Softfork là một sự thay đổi giao thức mạng Bitcoin trong đó chỉ trước đó có giá trị khối/giao dịch được thực hiện không hợp lệ. Vì các nút cũ sẽ nhận ra các khối mới là hợp lệ, một Softfork tương thích ngược. Khi phần lớn các thợ mỏ nâng cấp để thực thi các quy tắc mới, nó được gọi là Softfork kích hoạt hóa (MASF). Khi các nút đầy đủ phối hợp để thực thi các quy tắc mới, không có sự hỗ trợ từ các thợ mỏ, nó được gọi là Softfork do người dùng kích hoạt (UASF).

Các loại giao dịch mới thường có thể được thêm dưới dạng Softforks, chỉ yêu cầu những người tham gia (người gửi và người nhận) và thợ mỏ hiểu loại giao dịch mới. Điều này được thực hiện bằng cách có giao dịch mới xuất hiện cho các khách hàng cũ như một giao dịch “trả tiền cho bất kỳ ai” (và một số người khai thác) đồng ý từ chối các khối bao gồm các giao dịch này trừ khi giao dịch xác nhận theo các quy tắc mới. Đây là lý do để Pay-to-Script Hash (P2SH) và SegWit được thêm vào Bitcoin.

XEM THÊM: SEGWIT LÀ GÌ?

Softforks không yêu cầu bất kỳ nút để nâng cấp để duy trì sự đồng thuận vì tất cả các khối với Softforked mới trong quy tắc cũng tuân theo các quy tắc cũ, do đó khách hàng cũ chấp nhận chúng. Softforks không thể đảo ngược mà không có một Hardfork vì Softfork theo định nghĩa chỉ cho phép tập hợp các khối hợp lệ là một tập hợp con thích hợp của những gì đã có giá trị trước Pre-Fork.

Nếu như một Softfork bị lỗi hoặc cộng đồng không chấp thuận thì có thể đảo ngược lại quá trình về phiên bản cũ. Và mỗi một phần mềm ngày nay đều được quản lý và lập trình bởi một tổ chức nhất định. Nên vì thế khi họ muốn chia tách (fork) thì chỉ cần lấy phần mềm gốc tạo ra các phần mềm nhánh con khác. Hay nói đơn giản việc này họ chỉ cần cập nhật từ phiên bản gốc là ra một phiên bản khác.

Sự khác nhau giữa Hardfork và Softfork

Và điểm khác biệt của Hardfork và Softfork bạn có thể nhìn vào hình bên dưới là có thể dễ hình dung được.

Hardfork: Từ cái cũ tạo ra cái mới tốt hơn, rộng hơn và lớn hơn.

Softfork: Từ cái mới tạo ra cái cũ trước đó, phiên bản cũ hơn. Nói đơn giản là khắc phục những nhược điểm mà cái mới đã tạo ra.

Lời kết:

Trên là những kiến thức về khái niệm HardforkSoftfork trong Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung. Chúc các bạn thành công trong việc đầu tư tiền ảo. Nếu có góp ý hoặc thắc mắc thì hãy bình luận ngay bên dưới đây nhé. Thời Đại Blockchain xin chân thành cảm ơn!

Biên soạn bởi ThoiDaiBlockchain.Com

Hardfork là gì? Softfork là gì? Tìm hiểu về Hardfork, Softfork trong tiền ảo
5 (100%) 6 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây