Bitcoin là gì? BTC là gì? XBT là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về Bitcoin

loading...

Bitcoin là gì? Một câu hỏi có lẽ rất nhiều người ở Việt Nam tìm hiểu trong những năm gần đây. Một loại tài sản được ví như vàng của Internet giống như vàng ngoài đời thật chúng ta. Vậy bitcoin là gì? được phát triển trên nền tảng nào và nguồn gốc ra sao mà nhiều người quan tâm đến như vậy? Hãy cùng Thời Đại Blockchain tìm hiểu về loại tiền ảo Bitcoin này nhé.

Bitcoin là gì? BTC là gì? XBT là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về Bitcoin
Bitcoin là gì? BTC là gì? XBT là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin còn được viết tắt là BTC hoặc XBT (tùy theo sàn giao dịch) là một loại tài sản ảo của môi trường Internet. Một loại tiền thuật toán, tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số hay gọi tắt là tiền ảo được phát hành vào năm 2009 được sáng lập bởi một người ẩn danh tên Satoshi Nakamoto. Đến thời điểm này thì không ai biết người sáng lập này là ai, có người nhận định là người Nhật, Mỹ,… Bitcoin được phát triển trên nền tảng Blockchain 1.0, dưới dạng mã nguồn mở để dễ dàng nâng cấp và phát triển sau này.

Bitcoin có ưu điểm so với tiền pháp định hay gọi là tiền thật mà chúng ta thường dùng hàng ngày là thanh toán trực tiếp qua không gian mạng Internet mà không thông qua một trung gian tổ chức nào. Và đặc biệt cách thức hoạt động của Bitcoin là không bị quản lý hay chi phối bởi một tổ chức hay chính phủ.

Bitcoin là một loại tiền mã hóa được dùng phổ biến trong thương mại điện tử. Chi phí giao dịch của Bitcoin cũng rẻ hơn nhiều so với các loại tiền pháp định khác nên vì thế Bitcoin được yêu thích. Tình đến ngày 12/9/2018 thì vốn hóa thị trường của Bitcoin lên đến gần 110 tỷ đô la với khối lượng giao dịch hàng ngày đạt 4 tỷ đô la Mỹ, thị phần của Bitcoin đến thời điểm này là 58% trong thị trường tiền ảo. Hiện tại một bitcoin ngày 12/9 có giá là 6.300$. Một con số cho thấy sức mạnh và mức độ phổ biến của Bitcoin.

Bitcoin chỉ có lượng phát hành tối đa 21 triệu Bitcoin. Hiện tính đến ngày 12/9/2018 thì đã có 17.263.250 được đào. Và dự đoán đến năm 2140 thì bitcoin cuối cùng mới được đào xong. Vì ngày càng bitcoin càng khó đào nên thời gian đào những lượng bitcoin cuối cùng cần một thời gian dài để khai thác chúng.

Nguồn gốc của Bitcoin

Như phần trên chúng tôi đã nói là vào năm 2009 thì một người ẩn danh với tên Satoshi Nakamoto đã tạo ra đồng tiền mã hóa này trên nền tảng mã nguồn mở Blockchain.

Và sự chào đời của Bitcoin tạo ra một suy nghĩ về cách thức mua bán trên không gian Internet, nói không quá khi Bitcoin đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn tính đến thời điểm 2018.

Với ưu điểm của đồng Bitcoin khi không bị một ai kiểm soát thì bạn có thể giao dịch mua bán Bitcoin một cách ẩn danh mà không ai biết bạn là ai. Bạn chỉ cần mất tầm 5-10 phút là có thể giao dịch thành công. Và với nền tảng Blockchain 3.0 sắp ra mắt vào năm 2019 thì tốc độ cũng như chi phí giao dịch của Bitcoin sẽ càng nhanh, rẻ và đặc biệt là bảo mật hơn trước.

Ví bitcoin là gì?

Nhiều bạn sẽ thắc mắc hỏi ví bitcoin là gì? Ví bitcoin dùng để làm gì? Tạo ví bitcoin như thế nào? Những câu hỏi quen thuộc của những bạn mới tìm hiểu về bitcoin.

Và ví bitcoin (Bitcoin Wallet) được hiểu đơn giản là một địa chỉ để bạn lưu trữ những đồng bitcoin của mình. Khi bạn muốn mua bán giao dịch thì tất nhiên phải có những địa chỉ ví Bitcoin này. Các bạn có thể tạo ví nóng bitcoin bằng cách đăng ký tại Blockchain.info, Coinbase,.. hoặc tạo ví nóng trên các sàn giao dịch như Binance, Bittrex, Poloniex,…Hoặc lưu giữ bitcoin vào một ví lạnh an toàn hơn, ví lạnh là một loại thiết bị như USB.

Và độ bảo mật của các ví này đều có độ bảo mật cao khi xác thực nhiều lớp như thông qua email, số điện thoại, mã Authy Code,…

Ưu điểm của Bitcoin

Tất nhiên kể từ lúc ra đời thì Bitcoin có rất nhiều những ưu điểm mà các loại tiền pháp định không thể có được như:

 • Dễ dàng trong giao dịch mua bán trên Internet.
 • Chắc chắn Bitcoin không thể làm giả như tiền thật.
 • Tính bảo mật cao.
 • Chi phí giao dịch thấp và ngày càng thấp do được nâng cấp về sau này.
 • Không gây ô nhiễm môi trường.
 • Tạo tiền đề cho ngành thương mại điện tử phát triển.
 • Không thông qua một giao dịch trung gian hay tổ chức tài chính nào.

Nhược điểm của Bitcoin

Ngoài những ưu điểm thì Bitcoin cũng một số ưu điểm. Tất nhiên trên đời này không có gì là hoàn hảo 100%.

 • Chưa có nhiều người sử dụng do còn e dè, sợ sệt,…
 • Bitcoin đòi hỏi về kiến thức công nghệ thông tin nên hạn chế người dùng có dân trí thấp.
 • Giá bitcoin biến động liên tục từng giờ từng phút do thị trường còn quá nhỏ so với thế giới.
 • Và các hacker, tội phạm mạng, tổ chức rửa tiền hoạt động sôi nổi và ngày càng nguy hiểm.

Bitcoin tại Việt Nam

Rõ ràng hiện tại Việt Nam chưa chấp nhận Bitcoin. Vào Tháng 2 năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông cáo báo chí trong đó nói rằng: “Mọi hoạt động sử dụng bitcoin để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam.”

Và mấu chốt là những ai đầu tư, đầu cơ, đào bitcoin cơ bản là không bị cấm tại Việt Nam. Nhà nước chỉ cấm dùng Bitcoin thanh toán trong lãnh thổ Việt Nam. Ví dụ như bạn không được dùng bitcoin để mua một 1 ly cafe,…

Và Thời Đại Blockchain cũng hy vọng sắp tới Việt Nam sẽ có khuôn khổ pháp lý về tiền ảo và chấp nhận Bitcoin là một loại tài sản hợp pháp.

Bitcoin trên thế giới

Bitcoin được chấp thuận nhiều nước phát triển trên thế giới. Có những quốc gia kêu gọi đầu tư về Blockchain nói chung và Bitcoin nói riêng như Malta là một ví dụ. Dưới đây là bản đồ các nước trên thế giới chấp nhận và không chấp nhận Bitcoin.

 • Xanh lá: Hợp pháp
 • Đỏ: Luật pháp dị nghị với bitcoin
 • Vàng: Pháp luật không cấm, nhưng cũng không thừa nhận, gây nhiều tranh cãi.
 • Xanh đen: Chưa rõ
Các quốc gia chấp nhận Bitcoin
Các quốc gia chấp nhận Bitcoin

Bitcoin có phải là lừa đảo? Scam?

Trong suy nghĩ nhiều người Bitcoin là tiền ảo, nên cái gì ảo thì là lừa đảo, scam,… Do kiến thức của họ chưa tìm hiểu sâu về bản chất cũng như những trò lừa đảo đa cấp từ các tổ chức nhằm trục lợi.

Trong thời gian vừa qua những các tên như: Pincoin, Bitconnect, iFan, Sky Mining,… bị tố là ôm tiền nhà đầu tư bỏ trốn, lừa đảo bằng các hình thức huy động vốn với tiền lãi lên đến 300%. Những loại hình này là mô hình Ponzi, một mô hình đa cấp Lending, MLM,.. lừa đảo mà nhiều người Việt Nam dính vào. Vì quá ham tiền với lãi suất khủng mà nhiều người tiền mất tật mang.

Và quả thật những con sâu làm rầu nồi canh thơm ngon mang tên Bitcoin. Những tổ chức lừa đảo này đã gây ảnh hưởng rất lớn về cách nhìn nhận và suy nghĩ đến Bitcoin.

Bản chất của Bitcoin không phải là lừa đảo, không phải là một mô hình đa cấp. Mà nói chính xác Bitcoin là một đồng tiền ảo truyền thống, thuần túy bình thường như tiền pháp định mà chúng ta dùng hàng ngày. Nói dễ hiểu thì xã hội ta vẫn đã và đang còn những công ty đa cấp lừa đảo liên quan đến tiền thật.

Cho nên hãy là một nhà đầu tư khôn ngoan khi tham gia vào thị trường Bitcoin. Đừng nhìn vào những mức lãi suất khủng rồi dẫn đến mờ mắt gây nợ nần, tan hoang nhà cửa,… Rồi sau đó quy chụp Bitcoin là lừa đảo.

Làm sao để có được Bitcoin?

Bạn có thể sở hữu Bitcoin bằng nhiều cách khác nhau như:

 • Mua bitcoin từ các sàn giao dịch uy tín.
 • Tự đào bitcoin hoặc tham gia vào các hội nhóm đào Bitcoin.
 • Lướt sóng Bitcoin. Hiểu nôm na là chơi chứng khoán. Mua giá thấp bán giá cao. Chơi lướt sóng thì bạn cần phải am hiểu về kỹ thuật trade coin.
 • Đầu tư bitcoin bằng cho vay các sàn giao dịch hay còn gọi là Lending. Chúng tôi không khuyến khích bạn tham gia kênh đầu tư này vì rủi ro rất cao không khác gì đa cấp (MLM).
 • Đầu tư đa cấp Bitcoin (MLM): Chúng tôi không khuyến nghị kênh đầu tư này. Hãy là một nhà đầu tư thông thái với số tiền mình bỏ ra nhé.

Bitcoin có bị tuyệt chủng không?

Câu hỏi này cũng khá nhiều người hỏi chúng tôi. Nhưng theo Thời Đại Blockchain thì Bitcoin hiện tại chỉ mới bước đầu trên sự phát triển. Chưa được phổ biến rộng rãi như tiền pháp định nên vì thế chắc chắn sẽ còn phát triển trong thời gian dài.

Và bitcoin được coi là một anh cả trong ngành tiền ảo cho nên từ “tuyệt chủng” là không thể. Nên các bạn hãy yên tâm khi đầu tư vào Bitcoin nhé.

Lời kết

Trên là những kiến thức về Bitcoin cũng như giải đáp những câu hỏi của nhiều bạn muốn tìm hiểu và tham gia đầu tư Bitcoin. Rất mong nhận được sự góp ý và phản biện từ các bạn nhé. Thời Đại Blockchain xin chân thành cảm ơn!

XEM THÊM:

Biên soạn bởi thoidaiblockchain.com

Từ khóa tìm kiếm: bitcoin, bitcoin la gi, mua bitcoin o dau, vi bitcoin la gi, ung dung cua bitcoin, bitcoin co lua dao khong, mua bitcoin nhu the nao, mua bitcoin o dau uy tin, btc la gi, xbt la gi, nguon goc bitcoin, bitcoin do ai tao ra

Bitcoin là gì? BTC là gì? XBT là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về Bitcoin
4 (80%) 28 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây